{ 2 } มือใหม่ กับ การเล่นโรลเพลย์

[คัดลอกลิงก์]


มือใหม่ กับ การเล่นโรลเพลย์
ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น
om เท่นั้
ความหมายของโรลเพลย์
     โรลเพลย์ คือ การจำลองบทบาทสมมติ ซึ่งมันไม่ใช่เพียงแค่เกมๆ หนึ่ง แต่เป็นการถอดจิตวิญญาณของเราในการควบคุมคาแรกเตอร์ตัวละครที่สร้างขึ้น เป็นโลกอีกใบที่เราจะได้ปลดปล่อยจินตนาการได้เต็มที่ และ ผู้เล่นก็ควรมีความรับผิดชอบในการต่อโรล ในการเขียนโรลเพลย์มักจะส่งผลต่อพฤติกรรมในโลกจริง หากในโรลเพลย์เราสามารถเป็นผู้รับผิดชอบ ตรงต่อเวลาได้ ในโลกจริงสิ่งเหล่านี้จะค่อย ๆ เกิดขึ้น ถึงแม้บางคนไม่เคยตรงต่อเวลาเลย แต่นิสัยในโลกจริงของผู้เล่นก็จะปรับเปลี่ยนไปเองโดยไม่รู้ตัวใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น

โรลเพลย์ที่ดีควรเป็นอย่างไรใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น
     โรลเพลย์ที่ดีนั้น ไม่จำเป็นต้องยาวมากก็ได้ แต่ก็ไม่ควรสั้นเกินไป แบบ 1-2 บรรทัดไรงี้ ขอเพียงให้ผู้เขียน เขียนโรลออกมาให้คนอ่านสามารถมองเห็นภาพได้และตัวผู้เขียนเองก็ต้องสามารถมองเห็นภาพได้หลังกลับมาอ่านทบทวน อาจผู้เขียนเองยังรู้สึกนึกภาพไม่ออกก็ให้ลอง "กดแก้ไข" แก้ใหม่ดูอีกครั้ง และ ข้อห้ามในการเขียนโรลเพลย์ร่วมกับผู้อื่น หรือ ลาก ตรงนี้ขอให้ค่อยๆ ฝึกนะ การโรลพลพย์โคร่วมกับเพื่อนจะต้องเรียนรู้อย่างค่อยเป็นค่อยไปสำหรับมือใหม่


6 ข้อห้ามที่ควรเลี่ยงในการเขียนโรลเพลย์ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น
 • การจู่ๆ มากล่าวถึงในเนื้อเรื่องโรลเพลย์เควสนั้นเลย โดยไม่บอกที่มาที่ไปว่ามาโผล่ได้ยังไง ทั้งที่ก่อนหน้านี้อยู่คนละภูมิภาคกันเลย ตรงนี้เหมียวหวังว่าจะได้กันทุกคนนะคะ แค่เขียนโรลเพลย์ย่อหน้าแรกบอกที่มาที่ไปก่อนจะเข้าเนื้อเรื่องตัวละคร เพื่อความต่อเนื่องกันในเรื่องของเวลาการทำเควส
 • การโรลเพลย์ในแบบเหนือมนุษย์ ในที่นี่ทุกคนเป็นแค่มนุษย์ธรรมดาเท่านั้นนะคะ ไม่มีใครเป็นเทพ เซียน หรืออะไร ดังนั้นแน่นอนว่าผู้เล่นจะไม่สามารถล่วงรู้ว่าในเควสจะเจออะไร ดังนั้นในย่อหน้าสองขอให้พูดถึงเป้าหมายที่จะมาที่นี่นะคะตามที่ผู้เล่นคิดแต่แรกแต่มีผลให้เปลี่ยนเพราะเควส ซึ่งเป้าหมายนั้นไม่เกี่ยวกับเควส ยกตัวอย่าง ในเควสผู้เล่นอาจพบเจอคนโดยบังเอิญ แต่ให้เขียนเหตุการณ์ว่ามาเจอคนผู้นี้ได้ยังไงโดยบังเอิญ
 • ในการเขียนโรลเพลย์กับเพื่อน ขอให้เราเวลาก็อบโรลเพลย์เพื่อนมาลบสิ่งที่เป็นความนึกคิดของเพื่อนออกให้หมดนะคะ อย่าเอามา ให้ก็อบแค่ ประโยคพูดเท่านั้น { ดูตัวอย่างการเขียนโรลกับเพื่อนด้านล่าง }
 • ไม่ควรใช้คำในการแสดงกิริยา ท่าทางต่างๆ ของคู่โรลเพลย์ตามเดิม บางคำ ควรเปลี่ยนแปลง แก้ไข ให้เหมือนกับว่า เราเป็นฝ่ายคิดและมองเห็นสิ่งตรงหน้าจากสองตาคู่นี้
 • การโรลเพลย์ทุกครั้ง ควรมีย่อหน้าจบของตัวละครตัวเองเสมอ
 • ไม่ควรดองโรลเพลย์นานเกินไป สำหรับที่นี่เราให้ดองโรลเพลย์นานสุดแค่ 7 วัน โดยจะเริ่มนับจากการโรลเพลย์ครั้งแรก { ในกรณีที่มีการโรลเพลย์กับเพื่อน จะทำให้เพื่อนของเราต้องเสียเวลารออย่างมาก เพราะทำอะไรที่อยากทำ ไปไหนไม่ได้เลยนะคะ ตอนแอดเล่นเว็บนอกสมัยก่อนข้อนี้มีลงโทษรุนแรงมากค่ะ แต่แอดถือว่าใจดีมากแค่สรุปเควสให้เลย ดังนั้นขอร้องว่าอย่าดองค่ะ }

ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น

การโรลเพลย์อิสระ และ กติกาในการโรลเพลย์อิสระ
การโรลเพลย์อิสระ คือ การที่ผู้เล่นจะเขียนโรลเพลย์ตัวเองแทรกลงไปในเควส หรือ เขียนโรลเพลย์ผจญภัยของตัวเอง ในกระทู้สถานที่ต่างๆ โดยอิงจากเรื่องราว ประสบการณ์ที่ผู้เล่นพบเจอมาตลอด (การทำเควสนั่นเองค่ะ) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เล่นจะต้องรับผลในการกระทำของตัวเองในการโรลเพลย์อิสระนั้นให้ได้ มีตัวอย่างดังต่อไปนี้
 • ถ้าผู้เล่นเขียนโรลเพลย์ ทำร้าย ขโมย ถ้าเกิดถูก NPC จับได้ผู้เล่นจะต้องยอมรับผลที่ตามมาให้ได้ และ ถ้าหากเกิดเควส NPC มอบเควสให้ผู้เล่นท่านอื่นที่มีความสามารถสูงกว่าผู้เล่นไปจับตัว ผู้เล่นห้ามปฏิเสธที่จะโรลเพลย์กับผู้เล่นรับเควสโดยเด็ดขาด โดยจะโดนผู้เล่นคนนั้นจับได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความต่างค่าสเตตัส
 • ถ้าผู้เล่นเขียนโรลเพลย์จะ ลอบสังหาร NPC และถูก NPC จับได้จนสังหารถึงแก่ชีวิต ผู้เล่นก็ต้องยอมรับผลให้ได้และเกิดใหม่
 • ฯลฯ ผลจากการกระทำของผู้เล่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโรลเพลย์จีบ NPC ผู้หญิง ซึ่งบางที NPC คนนั้นอาจมีสามีแล้วแต่ไม่ถูกเปิดเผยข้อมูล ผู้เล่นจะต้องรับผลจากการกระทำที่เกิดขึ้นให้ได้ด้วยนะคะ หรือไม่ว่าจะเป็นการเขียนโรลเพลย์เป็น ขุนนางทุจริต หากถูกราชสำนักจับได้ผู้เล่นก็จะถูกลงโทษ

ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจ.com เท่านั้น
มารยาทในการเขียนโรลเพลย์

 • ไม่ควรลากโรลเพลย์ผู้เล่นอื่นตามใจชอบ ต้องขออนุญาตก่อนเท่านั้น { ยกเว้นกรณีผู้เล่นคนนั้นไปก่อเรื่องใหญ่ที่ถูกตามจับโดยเควส NPC สามารถลากได้เลย }
 • เมื่อผู้เล่นที่ถูกลากโรลเพลย์แล้ว ไม่ควรดองโรลเพลย์นานเกินไป เอาใจเขามาใส่ใจเรา ผู้เล่นบางท่านอาจมีเวลาว่างจำกัด เขาอาจจะรีบให้เสร็จเควสหรือโรลเพลย์นี้ไวๆ เพื่อรีบไปทำเควสอื่นต่อก่อนจะไม่มีเวลาว่างอีกหลายอาทิตย์ โดยระยะเวลาการดองมากสุดแค่ 7 วันเท่านั้น
 • เมื่อเริ่มเขียนโรลเพลย์กันแล้ว ขอให้มีความรับผิดชอบเป็นที่ตั้ง
 • วามตรงต่อเวลาเป็นสิ่งสำคัญในการอยู่ในสังคมหมู่มาก
 • 1 ผู้เล่น สามารถรับได้เพียง 1 โรลเพลย์เท่านั้น { จากข้อ 5 นี้จะเห็นว่าการดองโรลเพลย์ส่งผลเสียต่อเพื่อนร่วมโรลเพลย์อย่างมาก }


ใช้ในเว็บไซต์ ยุทธจักร.com เท่านั้น


ผลที่ได้รับจากการเล่นโรลเพลย์ *ประสบการณ์ตรงจากแอดเลยนะคะ*
 • ก่อเกิดคุณลักษณะนิสัยในด้านความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา โดยไม่รู้ตัว แต่เป็นการฝึกไปในตัวโดยเราไม่รู้ตัว
 • ก่อเกิดคุณลักษณะในด้านการปฏิบัติเสมือนการฝึกงานจริง ทำให้เมื่อได้เข้าสู่แวดวงทำงานจริง เราจะทำงานตรงตามเวลา ไม่ดองจนชินเป็นนิสัย
 • มีทักษะเขียนงานวิจัยที่ดีขึ้น ทั้งปริมาณและคุณภาพดีเยี่ยม { ข้อนี้ย้อนตอนไป 7-8 ปีก่อนตอนทำโปรเจคจบของเหมียว อจ.ชมด้วยว่าบทความวิจัยโปรเจดเหมียวอจ.นึกว่าเด็กป.เอกเขียนชะอีก สมัยนั้นแอดยังสิงบอร์ดโรลเพลย์เว็บนอก }
 • เสริมสร้างจินตนาการ ความคิด ลับคมสมองทั้งสองซีกสม่ำเสมอ


เครคิต : บทความนี้เขียนโดย เหมียว Admin Meow @ยุทธจักร.com
/

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ไม่ระบุชื่อ  โพสต์ 2020-7-13 22:28:07
{ ตัวอย่างการเขียนโรลเพลย์ 2 คนขึ้นไป }


ผู้เปิดโรลเพลย์ { ดูเต็มได้ที่นี่ }
     เขาปาไม้เท้าตีสุนัขที่เหน็บเอวไปทางโจรสองคน ส่วนที่เหลืออีกคนผมกลิ้งตัวหลบวิถีการฟัน ดาบมันไปโดนคนที่นอนอย่างจังจนไส้ไหลออกมากับดาบที่มันตวัดขึ้น ผมหมุนตัวเองไถลไปกับพื้นก่อนคว้าขมับที่ขาโต๊ะผลักไปทางอีกฝ่ายด้วยกำลังภายในจนกระเด็นไปข้างนอกอย่างจัง  พวกมันเห็นเช่นนี้จึงพากันวิ่งเตลิดหนีออกไป ผมเดินไปหยิบไม้เท้าตีสุนัขเหน็บเอวเหมือนเดิมก่อนคว้าไหเหล้าไปนอนขาไคว้ชี้ฟ้าชดเหล้า
    "เฮ้ยพวกเจ้าสามคนน่ะตายยัง ถ้ายังไม่ตายก็ตอบข้าหน่อย เป็นใครกันบ้างนั่น"
    "........." @Soup_Dumplings
    "ว่าแต่เกิดอะไรขึ้นกันเหรอ ข้างีบไปแปบเดียวรู้สึกตัวอีกทีก็ตกมาจากชั้นสองนู่น ชื่อดีๆทั้งนั้นนี่" หลิวเหวินพูดพลางนอนชดเหล้าในท่าเดิม
    "........." @Soup_Dumplings
    "อ่อโจรปล้น.... พวกเจ้านี่เก่งใช่ย่อยนะไล่พวกมันไปหมดแล้ว ข้าขอบคุณจริงๆ" หลิวเหวินพูดก่อนโยนขาหมูในจานข้างๆ ของใครไม่รู้ให้ทั้งสามคน
    "........." @Soup_Dumplings, u) i9 ^* @7 N- }) P5 U
    "ข้าเหรอ ข้าชื่อ จางอางู้ ก็เป็นขอทานไงเจ้าไมเ่ห็นชุดข้าเหรอ"
    "........." @Soup_Dumplings
    "อ้าว พ่อหนุ่มเว่ยเจ้าเห็นเรอะว่าข้าเป็นคนไล่โจร ชิเกลียดนัดพวกแกล้งสลบ" หลิวเหวินสบถ "โจรพวกนั้นฝีมือกระจอกมาก ข้าไม่ได้เป็นยอดฝีมืออะไรหรอก มีดีแค่เหล้าเท่านั้นแหละกับดวงดี ฮ่าๆ"+ G# w; \/ a  J+ G" j3 H
    "........." @Soup_Dumplings
    "ข้าหิวแล้ว ถ้าพวกเจ้าคิดว่าข้าไล่โจรไปงั้นก็คิดให้ตลอดนะ งั้นไปหาอะไรอร่อยๆ ในครัวทำมาให้ข้ากินหน่อยสิ"ผู้ต่อโรลเพลย์ { สีแดง = ไม่ควรนำมาใส่  สีเขียว = ถูกต้อง }

"เฮ้ยพวกเจ้าสามคนน่ะตายยัง ถ้ายังไม่ตายก็ตอบข้าหน่อย เป็นใครกันบ้างนั่น"
"......"ชายหนุ่มยกมือทักทายเพื่อตอบรับ แม่ไม่ได้ขานชื่อตนออกมาแต่อย่างใด

"ว่าแต่เกิดอะไรขึ้นกันเหรอ ข้างีบไปแปบเดียวรู้สึกตัวอีกทีก็ตกมาจากชั้นสองนู่น ชื่อดีๆทั้งนั้นนี่" หลิวเหวินพูดพลางนอนชดเหล้าในท่าเดิม! จากที่เห็นรูปประโยคนี้ ควรแก้ไขเป็น หลิวเหวินพูด ก่อนที่จะเห็นชายแปลกหน้าคนนี้ล้มตัวลงนอนชดเหล้า เพราะ ความหมายคำว่า พลาง ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เกี่ยวกับตัวเอง


"แค่มีพวกอันธพาลเข้ามาปล้นทรัพสิน" หลี่เซี้ยนเจ่อพูดอย่างไม่สบอารมณ์พร้อมกับมองผู้มาใหม่อย่างไม่ไว้ใจ
"......."ชายหนุ่มก็ยังคงนอนนิ่งเงียบหาได้สนใจคำถามนั้น แต่ดูเหมือนว่าจะมีอีกคนที่ตอบไปแทนให้เรียบร้อย

"อ่อโจรปล้น.... พวกเจ้านี่เก่งใช่ย่อยนะไล่พวกมันไปหมดแล้ว ข้าขอบคุณจริงๆ" หลิวเหวินพูดก่อนโยนขาหมูในจานข้างๆ ของใครไม่รู้ให้ทั้งสามคน จากรูปประโยคนี้ ควรแก้ไขเป็น หลิวเหวินพูด และเขาก็คว้าขาหมูในจานข้างๆ ตัวของเขาโยนมาทางตนเอง  


"ไม่ต้องขอบคุณหรอก พวกข้าแค่ป้องกันตัวเองแค่นี่เอง ว่าแต่เจ้าชื่ออะไรเหรอ?" หลี่เซี้ยนเจ่อเอ่ยถามอย่างสงสัย
"อย่าโยนของกินสิ ไม่รู้ค่าของกินเลยรึไง"ชายหนุ่มลุกขึ้นติเตียนการกระทำของอีกฝ่าย
"ข้าเหรอ ข้าชื่อ จางอางู้ ก็เป็นขอทานไงเจ้าไมเ่ห็นชุดข้าเหรอ"
"ท่านไล่คนพวกนั้นไปสินะ?" ชายหนุ่มเอ่ยราวกับมีตาทิพย์ เผอิญว่าเมื่อนึงที่เขายังพอมีสติรับรู้ได้ว่าอะไรคืออะไร*

"อ้าว พ่อหนุ่มเว่ยเจ้าเห็นเรอะว่าข้าเป็นคนไล่โจร ชิเกลียดนัดพวกแกล้งสลบ" หลิวเหวินสบถ จากคำนี้ควรแก้ไขเป็น ดูเหมือนว่าเขาจะสบถคำพูดบางอย่างที่ค่อนข้างไม่พอใจ แต่เมื่อเห็นสีหน้าเขาแล้ว ฉันเริ่มไม่แน่ใจว่าเขาไม่พอใจหรือกำลังหยอกล้อฉันเล่นกันแน่ { ไม่ควรใช้คำว่า หลิวเหวินสบถ เนื่องจากเป็นการพูดถึงตัวเอง คล้ายว่า หลิวเหวิน คือเรา เรากำลังสบถพูดบางอย่างทีไ่ม่อยากให้ใครได้ยิน } "โจรพวกนั้นฝีมือกระจอกมาก ข้าไม่ได้เป็นยอดฝีมืออะไรหรอก มีดีแค่เหล้าเท่านั้นแหละกับดวงดี ฮ่าๆ"

"ไม่ได้แกล้งสลบนะ แต่มันยังพอเห็นอยู่ว่าใครทำอะไรก่อนที่จะหลับไปน่ะ"ชายหนุ่มเอ่ย

"ข้าหิวแล้ว ถ้าพวกเจ้าคิดว่าข้าไล่โจรไปงั้นก็คิดให้ตลอดนะ งั้นไปหาอะไรอร่อยๆ ในครัวทำมาให้ข้ากินหน่อยสิ"   
"ข้าคงไม่สะดวกที่จะทำอาหารให้คนที่เพิ่งรู้จักเพียงแค่ชื่อท่าน เพราะข้าแค่แวะมาทานอาหารที่โรงเตี๊ยมแห่งนี้ เมื่อหมดธุระข้าก็คงต้องขอตัวลาก่อนทุกท่าน" หลี่เซี้ยนเจ่อหันมาพูดกับทุกคน จากนั้นก็เดินออกจากโรงเตี๊ยมไป
"งั้น...ข้าก็จะคิดซะว่าผีบ้าที่ไหนไม่รู้มันไล่ไปแล้วกัน..." ก่อนที่จะเดินเข้าครัวไป ไม่นานนักเขาก็นำข้าวผัดออกมาให้ขอทานคนนั้นหนึ่งชาม
"กินซะ ของในครัวน่ะ ข้ารู้จักแค่ของพวกนี้ล่ะ พรานป่าอย่างข้าไม่ค่อยรู้จักของดีเท่าไหร่หรอก แล้วก็นะ เป็นขอทานซะเปล่าโยนของกินยังกินเศรษฐีพวกนั้น อย่าทำให้ข้าเห็นล่ะ ข้าไม่รู้หรอกว่ามาจากไหน การทำแบบนั้นถือว่าไม่เห็นคุณค่าของกิน คนแบบนี้น่ะ ต่อไปก็จะเป็นแบบเจ้านั่นล่ะ " ชายหนุ่มติเตียนซ้ำอีกครั้งก่อนที่จะขึ้นไปเอาข้าวของของตัวเองที่ห้อง


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้